Các diện định cư theo luật định cư Phần Lan

Định cư Phần Lan

Định cư đến một vùng đất mới luôn tồn tại những thách thức và cơ hội nhất định. Đó giống như một cuộc phiêu lưu với những điều không chắc chắn, với những sự thay đổi từ thời tiết, văn hóa và cả những quy định luật lệ tại nước sở tại. Tuy nhiên bên cạnh đó, sẽ mở ra cho gia đình bạn những trải nghiệm mới, cơ hội học tập và kinh doanh tiềm tàng để trở thành những công dân toàn cầu. Vì vậy khi định cư đến một vùng đất mới bạn nên trang bị cho mình không chỉ là vấn đề tài chính mà còn những thông tin về văn hóa, tín ngưỡng, về các luật định cư Phần Lan để không phải bỡ ngỡ.

Cùng dinhcuphanlan.info tìm hiểu về các diện định cư theo luật định cư Phần Lan trong bài viết này nhé.

Các diện định cư theo luật định cư Phần Lan

các-diện-định-cư-theo-luật-định-cư-phần-lan

Định cư tại Phần Lan có phần dễ dàng và nhanh chóng hơn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Hiện nay, Phần Lan thực hiện nhiều diện định cư khác nhau, mở rộng cơ hội sinh sống cho nhiều công dân ở các quốc gia. Tùy theo mục đích và tình hình tài chính mà bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp theo luật định cư Phần Lan quy định.

Định cư theo diện bảo lãnh

Định cư theo diện bảo lãnh là hình thức tương đối dễ dàng khi bạn có người thân hiện đang là công dân hợp pháp tại Phần Lan. Đương đơn có thể tự làm đơn và nộp đơn đăng ký cấp phép cư trú tại Đại sứ quán Phần Lan. Trong trường hợp khác có thể nhờ người thân tại Phần Lan đại diện nộp đơn đăng ký cấp phép cư trú trên cơ sở đoàn tụ gia đình và có thời hạn sinh sống giống như người bảo lãnh.

Định cư theo tại Phần Lan theo diện đầu tư kinh doanh

Cách định cư này hiện nay trở nên vô cùng phổ biến và thu hút nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Được biết hàng năm hơn 1000 gia đình di cư đến Phần Lan theo chương trình này. Qua đó tạo nên bước nhảy vọt cho nền kinh tế cũng như kích thích thị trường lao động tại Phần Lan. Để cư trú theo hình thức này bạn chỉ cần lựa chọn một trong bốn hình thức theo luật định cư Phần Lan như sau:

 • Mở công ty tư nhân tại Phần Lan và quản lý kinh doanh.
 • Góp vốn mở công ty và quản lý kinh doanh tại Phần Lan.
 • Mua cổ phần một công ty sẵn có tại Phần Lan và quản lý kinh doanh.
 • Mua lại hoàn toàn một công ty và quản lý kinh doanh.

Những lợi thế của diện định cư này phải kể đến:

 • Không giới hạn lĩnh vực hoạt động.
 • Không yêu cầu thuê lao động địa phương.
 • Không quy định vốn đầu tư tối thiểu.
 • Không ký quỹ.
 • Thủ tục minh bạch.

Với những ưu thế như vậy nên định cư theo diện doanh nhân khá phổ biến trong giai đoạn hiện nay và được nhiều người lựa chọn. Khi đã định cư tại quốc gia này thì bạn có thể mở ra tiềm năng để con cái mình học tập và làm việc trong một quốc gia có chất lượng sống hàng đầu trên thế giới. Nhìn chung khi định cư diện kinh doanh không có quá nhiều yêu cầu khắt khe, điều quan trọng là bạn phải hoàn thành các thủ tục kinh doanh một cách minh bạch.

Định cư theo diện du học

Với chất lượng giáo dục hàng đầu và các chương trình học tiên tiến, Phần Lan luôn thu hút nhiều du học sinh đến học tập. Nếu như ở nhiều quốc gia khác như Singapore bắt buộc bạn học xong là quay về nước thì Phần Lan có phần thông thoáng hơn. Theo luật định cư Phần Lan nếu Study permit còn thời hạn, bạn vẫn có thể tìm cho mình một công việc hợp pháp sau tốt nghiệp. Nếu sinh sống từ 4 năm trở lên thì bạn đã có thể nộp đơn để  xin giấy phép định cư vĩnh viễn (Permanent residence permit).

Định cư Phần Lan theo diện tay nghề

Nếu bạn không có người thân bảo lãnh cũng không đủ vốn để định cư theo diện kinh doanh thì bạn có thể cân nhắc đến hình thức này. Bạn có thể xin giấy phép cư trú thời hạn 2 năm, nếu muốn cư trú thêm thì bạn có thể tiến hành gia hạn tiếp. Khi bạn đã sống tại Phần Lan trong vòng 4 -5 năm thì bạn có thể xin giấy phép cư trú vĩnh viễn.

Thời hạn giấy phép cư trú theo luật định cư Phần Lan

các-diện-định-cư-theo-luật-định-cư-phần-lan

 

Thời hạn cấp giấy phép cư trú sẽ hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào mục đích cư trú của bạn tại Phần Lan. Theo luật định cư Phần Lan, giấy phép cư trú có thời hạn thông thường là một năm. Trong trường hợp nhằm mục đích học tập thì giấy phép sẽ có hiệu lực tối đa là 2 năm.

 • Đối với diện bảo lãnh, giấy phép cư trú của người được bảo lãnh sẽ có thời hạn tương đương với giấy phép cư trú được cấp cho người bảo lãnh.
 • Đối với giấy phép cư trú vĩnh viễn sẽ có giá trị vô thời hạn. Nếu hộ chiếu của bạn hết hiệu lực bạn không cần phải làm lại giấy phép. Bạn chỉ cần thông báo cơ quan ngoại giao Phần Lan hoặc nơi bạn cư trú để chuyển thời hạn cư trú vào hộ chiếu mới của bạn.

Trên đây là một số những thông tin về luật định cư Phần Lan mà chúng tôi nghĩ bạn nên cân nhắc khi quyết định sinh sống tại xứ “ông già tuyết”. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần liên hệ tư vấn về chương trình định cư tại Phần Lan, hãy liên hệ với hotline 0938 88 77 15 để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc. Hy vọng các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích về luật định cư Phần Lan. Tìm hiểu thêm về du học và định cư Phần Lan tại đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Định cư Phần Lan dễ hay khó?

Form Invest

Đăng ký tư vấn