Chính Sách Định Cư Ở Phần Lan

Thông tin định cư

Chính sách định cư ở Phần Lan luôn là một từ khóa được tìm kiếm rất nhiều theo số liệu của Google báo cáo.

1. Chính sách định cư ở Phần Lan dành cho ai?

Để  đáp ứng chính sách định cư ở Phần Lan bạn cần có giấy phép cư trú. Giấy này được cấp cho cư trú dài hạn (Từ 3 tháng trở lên) nếu việc xin giấy phép này hoàn toàn có mục đích chính đáng như: đoàn tụ gia đình, du học, làm việc hoặc tự kinh doanh. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đặc biệt, giấy phép cư trú được cấp bởi những lý do khác như trên cơ sở hợp đồng giúp việc trong nhà hoặc thiết lập mối quan hệ thân thiết.

Nếu một trong những thành viên trong gia đình bạn là công dân ở Phần Lan, bạn hoàn toàn có thể  xin giấy phép cư trú hợp pháp và sinh sống tại đây.

Nếu bạn đang là du học sinh muốn định cư ở Phần Lan bạn cần tìm được một công việc sau ở đây sau khi hoàn tất việc du học.

Chính sách định cư ở Phần Lan còn cho phép bạn tự kinh doanh để nhận được giấy phép cư trú. Giấy phép này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh đó.

chinh-sach-dinh-cu-phan-lan-ho-chieu
(Hộ chiếu Phần Lan – Hộ chiếu quyền lực top 2 Thế giới)

2. Chính sách định cư ở Phần Lan như thế nào?

Theo chính sách định cư ở Phần Lan, bạn phải nộp đơn xin giấy phép cư trú đầu tiên  tại đại sứ quán Phần lan ở quốc gia mà bạn đang cư trú hợp pháp. Trong trường hợp đất nước bạn đang cư trú không có đại sứ quán Phần Lan bạn có thể nộp tại cơ quan ngoại giao Phần Lan gần nhất.

Trường hợp đặc biệt, bạn muốn được xin cấp phép cư trú lần đầu sau khi đặt chân đến quốc gia này, bạn có thể nộp đơn tại cơ quan cảnh sát địa phương, chính quyền nơi bạn đang ở. Các mẫu đơn đăng kí luôn có sẵn ở trụ sở hoặc có thể in trực tiếp trên website.

Chính sách định cư ở Phần Lan yêu cầu bạn phải cung cấp cụ thể lý do, mục đích ở Phần Lan như điều 1. Lệ phí được thông báo trên website và được yêu cầu trả trước khi chính thức nhận đơn.

Chính sách định cư ở Phần Lan cho phép người có quốc tịch Phần Lan bảo lãnh gia đình sang sinh sống có thể thay mặt bạn nộp đơn đăng ký cấp phép cư trú tại cảnh sát địa phương nơi họ đang cư trú.

chinh-sach-dinh-cu-phan-lan-toa-nha-quoc-hoi
(Tòa nhà quốc hội Phần Lan)

Tương tự như trên,nếu bạn đến Phần Lan để làm việc thì người thuê bạn có thể nộp đăng ký cấp phép giúp bạn. Trong trường hợp này, họ phải nộp đơn tại trụ sở cảnh sát địa phương hoặc cơ quan phát triển kinh tế và việc làm nơi họ làm việc. Và yêu cầu nộp thêm hợp đồng lao động đã được ký.

Trong trường hợp bạn sinh ra ở Phần Lan, mặc dù theo luật được công nhận là công dân ở đây. Tuy nhiên theo chính sách định cư ở Phần Lan bạn vẫn phải nộp đơn đăng ký cho các cơ quan ngoại giao ở Phần Lan ở nước ngoài hoặc trụ sở cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú. Khi nộp đơn bạn phải kèm chứng từ, bằng chứng rõ ràng về việc bạn được sinh ra ở Phần Lan. Chứng nhận về thu nhập không bắt buộc trong trường hợp này.

Chính sách định cư ở Phần Lan còn cấp cư trú cho người hồi hương từ khu vực Liên xô (Nga) cũ với điều kiện bạn nộp đơn đăng ký giấy phép cư trú và đăng ký lịch phỏng vấn kiểm tra về ngôn ngữ. Đồng thời phải chứng minh được chỗ ở ổn định ở Phần Lan trước khi được cấp giấy phép cư trú.

Các vướng mắc về việc quyết định cấp giấy phép cư trú có thể nhờ tới tòa án dân sự giải quyết. Khi nộp đơn khiếu nại phải đính kèm theo quyết định cấp phép.

3. Mất bao lâu để được định cư theo chính sách định cư ở Phần lan?

Thời gian cấp và loại giấy phép cư trú tùy thuộc vào lý do, mục đích cư trú của bạn.

Chính sách định cư ở Phần Lan quy định cấp giấy phép cư trú lần đầu luôn có thời hạn và thông thường thì có hiệu lực trong vòng một năm. Nếu giấy phép cư trú là đi học hoặc làm việc có thời gian thì giấy phép cư trú sẽ được cấp trong khoảng liên quan nhưng tối đa là hai năm.Và được gia hạn nếu đủ điều kiện.

chinh-sach-dinh-cu-phan-lan-canh-quan

Giấy phép cư trú cấp trên cơ sở đoàn tụ gia đình có thời hạn như giấy phép cư trú cấp cho người bảo lãnh.

Giấy phép cư trú vĩnh viễn có giá trị vô thời hạn. Khi hộ chiếu hết thời hạn, bạn cũng không cần phải làm lại đơn xin giấy phép. Bạn chỉ cần thông báo cho nơi bạn cư trú hoặc cơ quan ngoại giao Phần Lan chuyển thời hạn cư trú vào hộ chiếu mới cho bạn.

Sau khi được cấp giấy phép cư trú bạn có thể sinh sống, cư trú hoặc di chuyển tự do trong nội địa đất nước. Trong thời hạn hiệu lực của giấy phép, bạn có thể tự do lựa chọn nơi cư trú và cũng có thể rời khỏi địa phận Phần Lan và quay về.

Trên đây là các chính sách định cư tại Phần Lan mà chúng tôi tóm tắt. Bạn có thể tham khảo thêm tại các website chính phủ Phần Lan hoặc đón xem bài kế tiếp của chúng tôi.

Thu Phuong

Bạn cần hỗ trợ thông tin có thể liên hệ qua số Hotline

Form Invest

Đăng ký tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.