Cơ hội định cư tại phần lan thông qua du học

Định cư Phần Lan Thông tin định cư Thông tin Phần Lan

Phần Lan không những là một đất nước phát triển vượt bậc với nền công nghệ tối ưu khắp mọi nơi mà hệ thống giáo dục ở Phần Lan luôn phát triển vượt bậc. Để nắm bắt cơ hội định cư tại Phần Lan, con đường du học là 1 trong những con đường an toàn nhất dành cho bạn. Dù phải mất một khoảng thời gian để học tập và làm việc vài năm nhưng khoảng thời gian đó hoàn toàn xứng đáng khi bạn ở một đất nước xa lạ và dần học cách sống tại nơi đây.

1.Cơ hội định cư tại Phần Lan thông qua du học?

Rất nhiều du học sinh đang nắm bắt cơ hội định cư tại Phần Lan thông qua việc du học. Sau khi tốt nghiệp, họ có thể ở lại đất nước Phần Lan làm việc một thời gian để đủ điều kiện trở thành thường trú nhân vĩnh viễn tại Phần Lan. Mục đích của nhiều du học sinh sau tốt nghiệp không chỉ là định cư mà còn có được cơ hội việc làm với mức lương đáng mong ước, tạo điều kiện có một cuộc sống chất lượng cho bản thân và gia đình sau này. 

Cơ-hội-định-cư-tại-phần-lan-thông-qua-du-học

Sở hữu chất lượng giáo dục hàng đầu với các chương trình học tiên tiến, môi trường học thoải mái, Phần Lan luôn thu hút nhiều du học sinh đến học tập. Để nắm bắt cơ hội định cư Phần Lan, không ít du học sinh đăng kí du học và sau tốt nghiệp cũng cực kỳ mở rộng với nhiều chính sách hấp dẫn.

Đa phần các quốc gia lớn sẽ hạn chế cho du học sinh ở lại làm việc cũng như định cư nhưng với Phần Lan có phần “thông thoáng” hơn khi có chính sách cụ thể dành cho du học sinh. Cụ thể, Phần Lan cho phép sinh viên xin giấy gia hạn thường trú (Extended residence permit) sau khi tốt nghiệp tối đa 1 năm để tìm việc mà giấy phép du học sinh (Study permit) còn hiệu lực. Sau tốt nghiệp, nếu bạn có một công việc hợp pháp và sinh sống tại Phần Lan liên tục trong 4 năm, bạn có quyền nộp đơn để định cư vĩnh viễn (Permanent residence permit).

Đặc biệt hơn nữa, Phần Lan còn là quốc gia cho phép bạn đa tịch, nghĩa là nếu bạn có trên hai quốc tịch thì vẫn có cơ hội được nhập quốc tịch Phần Lan nếu như chính sách ở đất nước của bạn cho phép. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp, việc nắm bắt cơ hội định cư tại Phần Lan là một điều hoàn toàn có thể.

Để có được cơ hội làm việc cao nhất tại Phần Lan, Happier Citizens sẽ giới thiệu cho bạn một số ngành nghề để tham khảo cho việc nắm bắt cơ hội định cư tại Phần Lan:

 • Dịch vụ hỗ trợ công nghệ.
 • Ngành Công nghệ thông tin.
 • Ngành điều dưỡng.
 • Ngành du lịch và sự kiện.
 • Ngành điện tử.
 • Ngành Logistics.
 • Ngành phát triển game.
 • Ngành công tác xã hội.

2. Cần chuẩn bị gì khi có cơ hội định cư tại Phần Lan?

 • Đăng kí môn học: Bạn nên bình tĩnh và sáng suốt trọng việc chọn môn và kiên trì theo đến cùng. Kể cả khi học đại học ở Việt Nam hay nước ngoài, việc đăng ký môn học vẫn là việc không tránh khỏi. Bạn sẽ phải đăng ký môn học theo thời khóa biểu được nhà trường gợi ý khi mới bắt đầu học kì. Tùy môn học, sẽ có những môn kéo dài một hoặc hai học kì liên tiếp. Quan trọng là bạn phải cố gắng theo được thời khóa biểu mà nhà trường gợi ý và tránh đăng ký trùng giờ học với nhau. Tránh việc bỏ qua những môn đáng lý nên học sớm để việc học chậm trễ, ảnh hưởng đến việc gia hạn giấy phép cư trú năm tiếp theo và quá trình học sắp tới.

Cơ-hội-định-cư-tại-phần-lan-thông-qua-du-học

 • Đọc báo là điều hiển nhiên: Đọc là một trong những kỹ năng bạn nên rèn luyện bắt đầu từ lúc nhập học,  đây là kỹ năng cần thiết đối với các môn nền tảng ở bậc thạc sĩ. Thời gian học trên lớp có thể không nhiều nhưng tài liệu tham khảo và tài liệu đọc thì vô cùng nhiều. Sau mỗi bài giảng, bạn sẽ nhận được danh sách các bài báo (articles) cần đọc bên cạnh những cuốn giáo trình dài 300-400 trang và độ dài trung bình của một bài báo có thể lên đến 20 trang.
 • Teamwork makes the dream work: Làm việc nhóm là điều không thể thiếu khi học đại học ở bất kỳ quốc gia nào. Hầu như tất cả các môn (kể cả ngoại ngữ) cũng yêu cầu làm việc nhóm. Phương thức tính điểm thường sẽ là 50% điểm thi và 50% assignment (nhóm và cá nhân). Một nhóm sẽ trung bình từ 3-5 người và mỗi người sẽ đến từ một quốc gia khác nhau để đảm bảo sự đa dạng về văn hóa cũng như rèn luyện, trau dồi thêm kinh nghiệm khi làm việc trong môi trường quốc tế sau này.
 • Viết báo cáo: Đây là việc sinh viên sẽ thường xuyên được giao, đặc biệt là ngành Kinh tế – Kinh doanh. Kỹ năng viết vô cùng quan trọng, sẽ được đưa ra nhiều đề tài, tài liệu tóm tắt và hướng dẫn cách viết, cách diễn giải, chọn từ vựng và ngữ pháp. Đặc biệt, giáo viên rất khắt khe trong câu chữ và cách trình bày, mỗi bài tập được giao đều được phải theo một định dạng nhất định (font chữ, cách dòng, canh lề).
 • Nói không với đạo nhái và gian lận: Đây là điều vô cùng cấm kỵ trong giáo dục Phần Lan. Tất cả trường đại học nào cũng sử dụng một phần mềm kiểm tra đạo văn (plagiarism). Mỗi giáo viên đều có cách chấm riêng, phần trăm tài liệu giống nhau càng cao thì điểm càng thấp nếu bài viết copy trên 50% có thể bị điểm liệt.

Vậy bạn đã nắm được phần nào cơ hội định cư tại Phần Lan thông qua hình thức du học mà dinhcuphanlan.info đã cung cấp cho bạn chưa?

>>> Nguồn bài viết tham khảo từ: Cơ hội định cư Phần Lan của du học sinh sau tốt nghiệp

Form Invest

Đăng ký tư vấn