Định Cư Phần Lan Dễ Hay Khó?

Thông tin định cư

Định cư Phần Lan dễ hay khó là thắc mắc của nhiều người muốn đi định cư nước ngoài. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu Phần Lan (Finland) là như thế nào nhé. Phần Lan được đánh giá là một trong những quốc gia đáng sống nhất với mật độ dân số thấp, môi trường yên bình, xã hội và giáo dục phát triển, chất lượng cuộc sống thuộc hàng cao nhất trên thế giới. Chính vì lẽ đó, định cư Phần Lan thu hút rất nhiều người nước ngoài và họ chọn nơi đây để sinh sống, học tập và phát triển tương lai. Theo đó, nếu bạn có mong muốn định cư tại Phần Lan thì hãy để chúng tôi cho bạn thấy định cư Phần Lan dễ hay khó nhé.

tim-hieu-dinh-cu-phan-lan
Bạn mong muốn được Định cư Phần Lan thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin để nhận thấy việc Định cư Phần Lan không hề khó.

Điều kiện xin quốc tịch, giấy phép cư trú để định cư Phần Lan

Phần Lan cho phép những người nước ngoài được giữ quốc tịch nước mẹ đẻ, nghĩa là người có đa quốc tịch không bị ảnh hưởng trong việc xin quốc tịch Phần Lan. Mặc dù vậy, hiện nay có một số quốc gia không cho phép người dân có nhiều hơn hai quốc tịch, vì thế trước khi xin quốc tịch để định cư Phần Lan, bạn phải tìm hiểu xem quốc tịch nước mẹ đẻ của bạn có cho phép xin quốc tịch kép hay không?

Bạn có thể xin cấp giấy phép cư trú để định cư Phần Lan nếu gia đình bạn có một thành viên là công dân và cư trú hợp pháp hoặc có giấy phép cư trú ở Phần Lan. Những người nước ngoài trong gia đình của công dân Phần Lan có thể xin giấy phép cư trú ở Phần Lan.

>>> Tham khảo thông tin: Bảo lãnh định cư Phần Lan

Bạn có thể xin giấy phép cư trú để đi du học định cư Phần Lan nếu bạn được nhận vào học ở một trường hoặc một cơ sở giáo dục ở Phần Lan. Tuy nhiên, theo quy định việc học tập đó của bạn phải phục vụ cho công việc hoặc để lấy bằng cấp và đời sống sinh hoạt của bạn phải được đảm bảo và bạn phải có giấy bảo hiểm y tế với đầy đủ các điều kiện còn hiệu lực.

Bạn có thể xin cấp giấy phép cư trú ở Phần Lan để đi làm, đầu tư hoặc tự kinh doanh nếu bạn tìm được một công việc phù hợp và đảm bảo thu nhập của bạn giúp bạn có cuộc sống đầy đủ ở Phần Lan.

Thủ đô Helsinki Phần Lan
Thủ đô Helsinki Phần Lan

Những trường hợp có thể có quốc tịch để định cư Phần Lan:

 • Có bố mẹ đẻ hoặc bố mẹ nuôi là người Phần Lan.
 • Sinh ra ở Phần Lan.
 • Thông qua hôn nhân của bố mẹ.
 • Thông qua quá trình xin quốc tịch định cư tại Phần Lan.
 • Tuyên bố (Declaration).

Cách xin quốc tịch để định cư Phần Lan

Bằng cách nộp hồ sơ

Nếu bạn là người nước ngoài, bạn có thể xin quốc tịch định cư Phần Lan bằng cách nộp các hồ sơ để chứng minh:

 • Danh tính của bạn được khai báo một cách hợp pháp, không nghi ngờ gì.
 • Bạn đã đủ 18 tuổi.
 • Đáp ứng đủ điều kiện về thời gian cư trú, nghĩa là bạn đã sống ở Phần Lan trong một khoảng thời gian nhất định theo quy định.
 • Bạn không có tiền án tiền sự hoặc lệnh cấm.
 • Đảm bảo rằng bạn không bỏ qua những nghĩa vụ thanh toán.
 • Chứng minh tài chính, phương tiện kiếm sống của bạn khi bạn định cư ở Phần Lan.
 • Đáp ứng đủ trình độ ngôn ngữ (tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển).

Bằng cách tuyên bố (Declaration)

Cách dễ dàng hơn để có quốc tịch để định cư Phần Lan là tuyên bố (declaration) trong các trường hợp sau đây:

 • Bạn có cha là người Phần Lan sinh ra ngoài giá thú tại nước ngoài.
 • Bạn là con nuôi của cha hoặc mẹ người Phần Lan tuổi từ 12 đến 17.
 • Đã từng là công dân Phần Lan.
 • Bạn là công dân các nước ở Bắc Âu như Đan Mạch, Iceland, Na Uy, Thụy Điển…
 • Bạn là công dân trẻ từ 18 tuổi đến 22 tuổi, nghĩa là người nước ngoài đã sống ở Phần Lan một thời gian dài thời niên thiếu.
Một ngày hội ờ Phần Lan
Một ngày hội ờ Phần Lan

Học tiếng Phần Lan để định cư Phần Lan có khó không?

Tiếng Phần Lan khá thú vị, có cấu trúc kì lạ và độc đáo, thậm chí là kì lạ nhất thế giới. Nếu bạn dành thời gian tìm hiểu, học tập lâu dài, bạn sẽ có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Với những người mới học đều cho là “tiếng Phần rất khó, tiếng Phần rất rắc rối”.

Nếu bạn du học định cư Phần Lan, chương trình bạn chọn theo học là Tiếng Anh, tuy nhiên vẫn có những môn học bạn bắt buộc phải học bằng tiếng Phần Lan. Dù bạn du học hay lao động định cư ở Phần Lan thì bạn ít nhất phải giao tiếp thành thạo tiếng Phần Lan để thuận lợi hơn trong việc sinh hoạt và học tập nhé.

Quyền và nghĩa vụ của người định cư Phần Lan

Sau khi đã được định cư Phần Lan một cách hợp pháp bạn cũng được hưởng những quyền lợi và phải thực hiện những nghĩa vụ như một người bản xứ.

Quyền lợi của người định cư Phần Lan

 • Bạn được cấp hộ chiếu Phần Lan.
 • Được bỏ phiếu bầu cử Tổng thống, bầu cử Quốc hội và tham gia trưng cầu dân ý nếu người đó trên 18 tuổi.
 • Quyền được đứng ghế bầu cử Quốc hội nếu người đó trên 18 tuổi
 • Bạn có cơ hội được chỉ định vào các vị trí nhà nước mà yêu cầu quốc tịch Phần Lan.
 • Bạn có quyền lợi như một công dân khối Liên minh Châu Âu (EU), nghĩa là bạn có quyền được di chuyển và làm việc trong khối EU, quyền được bỏ phiếu và đứng ghế trong các cuộc bầu cử của EU.

Nghĩa vụ của người định cư Phần Lan

 • Tham gia nghĩa vụ quân sự và hỗ trợ quốc phòng theo chính sách và quy định của nhà nước. Tất cả nam giới trên 18 tuổi bắt buộc phải tham gia nhập ngũ.
 • Tuân thủ luật của Phần Lan ngay cả khi ở nước ngoài, một công dân Phần Lan có thể bị kết án mặc dù tội được gây ra ở nước ngoài.

Qua những yếu tố trên của bài viết có thể thấy việc định cư Phần Lan không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách và tuân thủ mọi quy định được đặt ra.

Form Invest

Đăng ký tư vấn

14 thoughts on “Định Cư Phần Lan Dễ Hay Khó?

 1. “Tất cả nam giới trên 18 tuổi bắt buộc phải tham gia nhập ngũ”, vậy khi định cư qua đó có phải nhập ngũ lại không?

 2. Cảm ơn bài viết này. Mình nghe nói có chương trình định cư cả gia đình ở Phần Lan có thật không bạn, chi phí bao nhiêu và thủ tục thế nào? Bạn có thể chia sẻ không?

 3. Trước đây minh nghĩ định cư phần lan rất khó, Sau bài viết này mình thấy cơ hội rồi. So sánh với các nước Bắc Mỹ thì các nước Châu Âu không hề thua kém gì. Mà mình thấy sống ở Châu Âu coi bộ an toàn và tốt hơn nhiều.

 4. Tùy bạn có còn trong độ tuổi nhập ngũ hay không? Định cư không có nghĩa là bạn đã có quốc tịch, nếu bạn có quốc tịch Phần Lan và còn trong độ tuổi nhập ngũ thì có thể sẽ phải đi nghĩa vụ quân sự.

 5. Tôi năm nay 33 tuổi, đã có gia đình va 2 cháu nhỏ. Tôi muốn qua Phần Lan định cư thì cần những gì ? Tôi có người thân bên Phần Lan khá đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.