Kinh Tế Đất Nước Phần Lan

Thông tin Phần Lan

Trước khi đi định cư một đất nước nào thì mọi người cần hiểu rõ về nó. Cũng như khi đi định cư Phần Lan, bạn có bao giờ hiểu về sự phát triển kinh tế của nó chưa. Đặc biệt là đi dưới dạng đầu tư thì càng cần phải biết. Từ đó, chúng ta có thể viết được công việc đầu tư của mình có khả thi hay không?

Cùng điểm qua một số điểm chính của kinh tế Phần Lan trong những năm gần đây nhé:

Diện tích tương đương Việt Nam, dân số chỉ 5,3 triệu người, nhưng Phần Lan đã tạo được nền kinh tế phát triển cao trên thế giới. Nhận lời mời của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ Phần Lan Matti Vanhanen có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 15 đến 17-11-2009.

 

Từ một đất nước nông nghiệp lạc hậu sau chiến tranh thế giới thứ 2, Phần Lan đã vươn lên thành một nước công nghiệp phát triển có sức cạnh tranh và tiềm năng phát triển hàng đầu thế giới với nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn truyền thống, có chuyên môn hóa cao: công nghiệp gỗ, giấy, luyện kim, đóng tàu, cơ khí, điện tử, hóa chất…

 

Phần Lan gặt hái nhiều thành công trong việc biến khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thành động lực phát triển kinh tế – xã hội. Theo xếp hạng của Ủy ban Sáng tạo châu Âu (EIS), Phần Lan được xếp hạng là nền kinh tế sáng tạo thứ ba thế giới, vượt xa mức trung bình của châu Âu và Hoa Kỳ được Diễn đàn Kinh tế thế giới (2004) đánh giá là đất nước có “văn hóa sáng tạo”. Có rất nhiều công ty của Phần Lan hiện là những công ty công nghệ thông tin hàng đầu mang tính sáng tạo cao.

Thương mại đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Phần Lan. Năm 2007, xuất khẩu đạt gần 93 tỷ USD, chiếm 1/3 GDP, với các sản phẩm quan trọng là thép, máy móc, thiết bị vận tải; thiết bị quang học và điện tử; sản phẩm giấy và gỗ.

Cũng như nhiều nước Bắc Âu khác, Phần Lan rất quan tâm tới việc bảo vệ môi trường. Nước sinh hoạt ở đây được đánh giá sạch nhất thế giới. Do có nhiều diện tích rừng (bình quân 4ha rừng/người), đứng đầu thế giới và gấp 15 lần mức trung bình của các nước Tây Âu), công nghiệp gỗ luôn là một ngành quan trọng của nền kinh tế Phần Lan, với 80% sản phẩm dành cho xuất khẩu. Hàng năm Phần Lan xuất khẩu khoảng 9 triệu tấn bột giấy và đứng thứ 2 thế giới sau Canada về xuất khẩu giấy, tổng giá trị gần 4 tỷ USD/năm…

 

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1973, Phần Lan luôn ủng hộ Việt Nam cả trong thời kỳ đất nước ta khó khăn, bị bao vây, cấm vận cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao. Đến nay ODA của Phần Lan dành cho Việt Nam đã lên tới gần 400 triệu USD, với nhiều dự án cải tạo hệ thống cấp thoát nước đô thị, phát triển lâm nghiệp, nông thôn,…

 

Hai nước cũng đã ký Hiệp định về Khuyến khích và bảo hộ đầu tư. Trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân tháng 2-2009, hai bên đã ký Thỏa thuận chung về hợp tác giáo dục. Theo đó Phần Lan sẽ giúp Việt Nam đào tạo tiến sĩ trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin, y tế, môi trường, lâm ngư nghiệp…

 

Truyền thống hợp tác hữu nghị giữa hai nước hai dân tộc đã ngày càng phát triển. Chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Phần Lan Matti Vanhanen sẽ giúp tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đồng thời thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế – thương mại – đầu tư.

Theo đó, bạn có thể thấy Việt Nam có mối quan hệ kinh tế Việt Nam và Phần Lan khá gắn kết. Từ đó, bạn có thể biết việc bạn dự định kinh doanh tại Phần Lan có khả thi hay không.

Nguồn: tritri.org

Form Invest

Đăng ký tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.